Top 10 phim về nạn phân biệt chủng tộc có thể khiến bạn rơi nước mắt. Nhưng cũng đồng thời thấy được ý chí và nghị lực phi thường của những người da màu trong hành trình đòi lại công bằng và tự do cho mình. Cho dù đó là việc vô cùng khó khăn và đầy thử thách.

1. Us – Chúng Ta (2019)

Us – bộ phim về nạn phân biệt chủng tộc với khia cạnh đầy chua chát nhưng cũng rất chân thực. Yếu tố song trùng khiến bộ phim thêm phần kinh dị. Chuyện gì khi một ngày bạn nhận ra trên thế giới đầy đen tối này còn có một “bạn” nữa đang tồn tại và người “bạn” đó đang có âm mưu thay thế và chiếm lấy cuộc sống của bạn.

2. Green Book – Cẩm Nang Xanh (2018)

Green Book là bộ phim về nạn phân biệt chủng tộc có thể chinh phục những khán giả khó tính nhất. Phim khai thác đề tài này bởi một góc nhìn khác, khi anh chàng da trắng Tony Lip đi làm vệ sĩ cho một nghệ sĩ da màu là Dr. Donald Shirley. Cả hai cùng nhau đi qua nhiều nẻo đường trên chiếc taxi và từ đó gắn kết với nhau hơn.

3. BlacKkKlansman – Hội Kín KKK (2018)

Hội Kín đã luôn là đề tài hấp dẫn. Hội nhóm có thái độ kì thị và có sự phân biệt chủng tộc gay gắt. Thậm chí là có kế hoạch để tiếu diệt “kẻ thù” của mình. Chàng cảnh sát da màu Ron Stallworth nhận nhiệm vụ xâm nhập và phá vỡ âm mưu của tổ chức KKK. Và tất nhiên Ron sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khó lường trước đã.

4. Get Out – Trốn Thoát (2017)

Get Out có cùng đạo diễn với Us. Chàng da màu đáng thương Chris (Daniel Kaluuya) cứ nghĩ sẽ ra mắt nhà người yêu thuận lợi nhưng không ngờ lại sa vào cái bẫy chết người. Những thành viên nhà bạn gái đều có hành vi kì lạ khiến Chris bất an và cuối cùng thì vẫn không thoát khỏi nó.

5. Mudbound – Bùn Lầy (2017)

Mudbound là siêu phẩm đậm chất điện ảnh về đề tài phân biệt chủng tộc. Bộ phim lấy bối cảnh hậu thế chiến thứ hai, người da màu vừa phải chịu sự nghèo khó vừa phải chịu sự kì thị cùng cực từ người da trắng. Ước mơ thay đổi cuộc sống của họ luôn bị định kiến muôn đời về màu da như xiềng xích trói buộc họ.

6. When They See Us – Khi Họ Thấy Chúng Tôi (2019)

When They See Us là bộ phim về nạn phân biệt chủng tốc khiến người xem vừa chua xót vừa phẩn nộ bởi sự bất công mà người da màu đang phải gánh chịu. Bộ phim mở đầu bằng việc một phụ nữ da trắng bị cưỡng bức, đánh đập mà không biết kẻ gây án là ai. Thay vì tìm chân tướng, cảnh sát lại tống giam thanh niên da màu có mặt ở gần hiện trường một cách vô lý.

7. Moonlight – Ánh Trăng (2016)

Moonlight khai thác một khía cạnh có phần ít được quan tâm hơn cả vấn đề phân biệt chủng tộc, phân biệt màu da. Đó chính là tình yêu đồng tính của người da màu. Chiron và Kevin dù có tình cảm với nhau nhưng vì cuộc sống khó khăn mà phải chia cách. Khi lớn lên, Chiron trở thành một gã giang hồ lạnh lùng. Nhưng sự xuất hiện của Kevin một lần nữa giúp cậu quay về sự lương thiện vốn có.

8. Fences – Rào Chắn Sắc Tộc (2016)

Fences cho thấy sự phân biệt chủng tộc đầy ám ảnh. Nơi ước mơ và cuộc sống của họ trở nên đen tối, mờ mịt chỉ bởi màu da của họ. Vợ chồng Maxson sống cuộc sống đầy khó khăn vì bị xem là “kẻ hạ đẳng” bởi màu da của mình. Họ không chỉ là nạng nhân của bất bình đẳng mà còn của sự phân biệt giai cấp giàu nghèo.

9. Selma – Giấc Mơ Thay Đổi Thế Giới (2014)

Selma là bộ phim về nạn phân biệt chủng tộc màu da gây được nhiều ấn tượng. Một cuộc diễu hành đòi bình đẳng cho ngời da màu được dẫn dắt bởi nhà cầm quyền Martin Luther King Jr. cùng với nghị viên John Lewis. Dù cuộc diễu hành diễn ra rầm rộ nhưng cuối cùng hiện thực vẫn luôn không như chúng ta mong ước.

10. 12 Years a Slave – 12 Năm Nô Lệ (2013)

12 Years a Slave, bộ phim bom tấn về đề tài phân biệt chủng tộc sẽ lấy nước mắt người xem. Hành trình giành lại tự do của Solomon Northup (Chiwetel Ejiofor), một người Mỹ gốc Phi. Chỉ sau một đêm, đang là người có gia đình hành phúc thì anh bị bán làm nô lệ. Nhận đòn roi tàn nhẫn của người chủ da trắng. Và phải mất tận 12 năm sau cái ngày bất ngờ đó anh mới thoát khỏi địa ngục này.

 Trên đây là top 10 phim về nạn phân biệt chủng tộc cực hay và ý nghĩa. Theo dõi Top phim hay của Phisieuhot để khám phá các chủ đề phim hấp dẫn khác nhé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây