Những fan dòng phim xuyên không Trung Quốc không thể nào không biết Cung Tỏa Tâm Ngọc. Là một trong những phim xuyên không đời đầu ra mắt vào năm 2011 cùng thời với Bộ Bộ Kinh Tâm. Đây cũng là bộ phim được so sánh nhiều nhất với Bộ Bộ Kinh Tâm do Lưu Thi Thi và Ngô Kỳ Long đóng chính.

Thông tin chung

diễn xuất dễ thương của dương mịch cung tỏa tâm ngọc

Sách với các bộ phim xuyên không thái như Bộ Bộ Kinh Tâm, Cung Tỏa Tâm Ngọc không phải xuất phát từ nguyên tác tiểu thuyết. Đây là một dự án phim cho biên kịch Vu Chính thực hiện,  được lồng ghép bởi nhiều yếu tố ăn khách của những bộ phim khác. Như yếu tố xuyên thông đang rất nổi tiếng lúc bấy giờ + yếu tố thần tượng trong phim tình cảm Đài Loan.

Cung Tỏa Tâm Ngọc được phát sóng Mở đài truyền hình hồ nam với thời lượng 35 tập. Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên Dương Mịch, Phùng Thiệu Phong, Hà Thịnh Minh …

Thành tích phim

Đây là một bộ phim cổ trang mì ăn liền so với khẩu vị của fan tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc. Nhưng không thể phủ nhận sức hút của Cung tỏa tâm ngọc đem lại. Khán giả cả vẫn rất cần một bộ phim mang tính giải trí cao như Cung Tỏa Tâm Ngọc. 

Vì thế, dù điểm Douban chỉ đạt ở mức 5,6 nhưng rating phim là thuộc hàng khủng  2.52. Nhiều tình tiết phim có nhiều chi tiết nhảm nhí nhưng khán giả vẫn không bỏ sót một tập nào. 

Cốt truyện

Lạc Tình Xuyên xuyên không về thời Khang Hy

tình xuyên lanh lợi thông minh

Trong thế giới Trung Quốc hiện đại, cô gái trẻ Lạc Tình Xuyên (Dương Mịch đóng)  đang ở ở buổi triển lãm đồ cổ của gia đình mình.  Tại đây có nhận được lời cầu hôn nhưng nhưng vì mải chạy theo bức tranh Mỹ Nhân đồ, ccô vô tình xuyên không về thời nhà Thanh.

Tại đây Tình Xuyên đã có cuộc gặp gỡ với các vị A Ca thời vua Khang Hy.  Trong đó, phát sinh tình cảm tay ba với Tứ A Ca Dận Chân (Hà Thịnh Minh đóng) và Bát A Ca ( Phùng Thiệu Phong đóng). Tình Xuyên tội nghiệp còn bị kéo vào vòng vòng đấu tranh quyền đoạt vị giữa các vị A Ca.

Với kiến thức lịch sử uyên thâm từ thời hiện đại, Tình Xuyên đã phát hiện ra một số điểm đang xảy ra không giống như lịch sử ghi chép. Cũng nhờ vận dụng những kiến thức, kỹ năng, khả năng kinh doanh, cơ khí, Tình Xuyên đã nhiều lần linh hoạt vượt qua số phận long đong của mình trong Cung Cấm.

Tình cảm tay ba của Tình Xuyên

các vị a ca trong cung tỏa tâm ngọc

Đầu tiên, Tình Xuyên rất có cảm tình với Tứ A Ca Dận Chân,  do những gì cô đã từng học qua lịch sử. Nhiều lần Tình Xuyên đã ra tay giúp đỡ Tứ A Ca và  từ chối tình cảm của Bát A Ca. Nhưng sau đó, vì một sự hiểu lầm với Dận Chân mà cự tuyệt người này. Tình cảm của Tình Xuyên bắt đầu nghiêng về phía Bát A ca nhiều hơn.

Tứ A ca lúc này cũng hiểu ra tình cảm của mình dành cho cho Lạc Tình Xuyên.  Anh ta tình nguyện từ bỏ quyền lực và sự nghiệp đã đeo đuổi bấy lâu sống một cuộc đời hạnh phúc bên Tình Xuyên.  Nhưng trong lòng Tình Xuyên lúc này chị có Bát A Ca,  mong muốn cho Bát A Ca có thể thoát khỏi Định Mệnh mà lịch sử đã ghi lại.

Tình Xuyên quyết định về số phận của mình

dương mịch vai tình xuyên đáng yêu khó quên trong cung tỏa tâm ngọc

Nhưng cùng lúc đó, cô cũng phát hiện ra một sự thật rằng mình không phải là người duy nhất có thể Xuyên Không. Chính Lương Phi cũng là người đến từ tương lai đã nhắc nhở con rằng nếu thay đổi lịch sử hậu quả sẽ rất tàn khóc.  Người đó có toàn biến mất mãi mãi ở lần khỏi nhân gian này. 

Vị thế, Lúc này Tình Xuyên chỉ cố gắng cứu Bát A Ca khỏi những tình huống nguy hiểm  và hàn gắn mối quan hệ giữa ra tới Tứ A Ca Dận Chân Và Tứ A Ca Dận Tự.

Một thời cơ đã đến khi chín vì tinh tú trên bầu trời tụ hội. Cuối cùng, Tình Xuyên là có thể để xuyên không trở về thời hiện đại.  Cô quyết định trở về sống lại cuộc đời của mình cùng với gia đình.  Một cách may mắn, Tình Xuyên đã gặp lại Bát A Ca tại trước cửa tiệm đồ cũ của gia đình cô.

Bộ Bộ Kinh Tâm và Cung Tỏa Tâm Ngọc

Có thể nói hai tác phẩm xuyên không Bộ Bộ Kinh Tâm và Cung Tỏa Tâm Ngọc  là hai tác phẩm được đặt lên bàn cân nhiều nhất. Cả hai bộ phim đều là những bộ phim ăn khách và có lượng fan rất lớn. Thứ nhất là vì lý do do bối cảnh diễn ra câu chuyện đều là thời nhà Thanh và các nhân vật A Ca  chính đều Tứ A Ca và Bát A Ca. Thứ hai, nhân vật nữ cũng xuyên không từ thời hiện đại về quá khứ và muốn thay đổi lịch sử.

Tuy vậy, mỗi bộ phim lại có những đặc những nét riêng biệt, cách làm phim của mỗi người mỗi vẻ.  Hãy bộ Bộ Bộ Kinh Tâm và Cung Tỏa Tâm Ngọc.

Nguyên tác

cặp đôi lưu thi thi ngô kỳ long thành đôi sau phim bộ bộ kinh tâm

Nếu như Bộ Bộ Kinh Tâm là tác phẩm phim được chuyển thể từ nguyên tác Bộ Bộ Kinh Tâm của nhà văn Cố Mạn. Tác phẩm đã có một lượng fan tiểu thuyết từ trước đó  và và sở hữu một kịch bản rất chắc tay,  đầy bi kịch. 

Thì đến Cung Tỏa Tâm Ngọc làm một sản phẩm sáng tạo của biên kịch Vu Chính,  tổng hợp từ nhiều kịch bản và tác phẩm khác nhau. Có thể dễ thấy mưa tuyết ăn khách cách được biên kịch Vu Chính áp dụng là cô gái xuyên không về thời hiện đại,  tranh quyền đoạt lợi thời vua Khang Hy và yếu tố phim thần tượng Đài Loan. 

Phong cách làm phim

dương mịch và phùng thiệu phong trong cung tỏa tâm ngọc

Bộ Bộ Kinh Tâm theo sát các sự kiện lịch sử  từ thời Khang Hy đến thời vua Ung Chính. Chín vì vương tử thời vua Khang Hy đấu tranh đến sức cùng lực kiệt và những âm mưu triều đình đen tối để tranh giành quyền lực. Câu chuyện kể để qua góc nhìn của cô gái đến từ tương lai Nhược Hy.

Ngược lại, Cung Tỏa Tâm Ngọc làm một tác phẩm giải trí tình cảm rất Vu Chính. Phim không mang nặng các tình tiết Lịch sử mà chỉ dùng để tạo gây cấn trong cuộc chiến vương vị. Các tập phim trong Cung Tỏa Tâm Ngọc đều xoay quanh nhân vật Tình Xuyên và mối quan hệ tình cảm của cô với các A Ca.

Cung Tỏa Tâm Ngọc và Vườn Sao Băng Đài Loan được xem là có nhiều điểm tương đồng đồng trong cách phát triển mối quan hệ tình cảm của các nhân vật.  Khi nhân vật tình xuyên cùng có sự giúp đỡ các A Ca để giành lấy quyền lực nhưng trọng điểm vẫn là tình cảm tay ba của cô – Tứ A Ca – Bát A Ca. 

Các nhân vật chính

các a ca tranh quyền đoạt vị trong bộ bộ kinh tâm

Trong phim Bộ Bộ Kinh Tâm, các tuyến nhân vật chính là là các vị A Ca có nét đặc trưng riêng biệt và rất thu hút. Tứ A ca  lạnh lùng, mưu sâu kế hiểm, Bát A Ca nho nhã, hào hoa nhất Cung Cấm,  Thập A Ca vô tư, trong sáng, nhưng dần bị ảnh hưởng, Thập Tứ A Ca một đời khí phách sống trọng tình nghĩa…  khán giả mỗi người sẽ có một nhân vật A Cathích riêng của mình.  Cũng vì thế, Bộ bộ kinh tâm có nội dung phim gây ấn tượng khó phai hơn hẳn các phim xuyên không khác.

Cách triển khai nhân vật trong Cung Tỏa Tâm Ngọc lại đi theo hướng rất khác biệt. Biên kịch Vu Chính tập trung thể hiện nét tính cách bộ ba nhân vật Tứ A Ca, Bát A Ca và Tình Xuyên. Cũng như tuyến tình cảm đầy trăn trở của Tứ A Ca – Tình Xuyên – Bát A Ca. Các nhân vật A Ca khác không được khắc họa rõ ràng mà chỉ thoáng qua ra như phong nền của câu chuyện tình cảm.

Cô gái xuyên không

nàng nhược hy của lưu thi thi gây ám ảnh sau nhiều năm

Nhược Hy trong Bộ Bộ Kinh Tâm do Lưu Thi Thi diễn xuất rất thành công ông và trở thành vai diễn để đời của diễn viên Lưu Thi Thi. Tính cách của nàng Nhược Hy làm sự dũng cảm, chính trực, dám bảo vệ người mình yêu thương và bản thân mình. Nhược Thi có phần chững chạc và bà già dặn hơn. Một phần xuất phát từ ngoại hình có vẻ đẹp truyền thống và phong cách cổ điển của cô.

Tình Xuyên trong Cung Tỏa Tâm Ngọc do Dương Mịch đóng lại mai một ấn tượng đặc biệt khác.  Với ngoại hình xinh đẹp, vẻ mặt vui tươi, đôi mắt to tròn Dương Mịch dễ dàng thể hiện 1 Tình Xuyên đầy sức sống vô tư. Trong Cung Tỏa Tâm Ngọc, Tình Xuyên phải làm rất nhiều việc người hầu vất vả, thường xuyên phải đối phó với những tình huống khó khăn.

Nét viễn thông minh, lanh lợi, có phần trẻ con, ngỗ ngáo của tình Xuyên Dương Mịch đã chinh phục khán giả hoàn toàn.

Về phần tình cảm, Nhược Thi trước là động lòng với Bát A Ca sau là mãi chung thủy với Tứ A Ca. Cho đến khi cái chết bên cạnh Thập Tứ Ca, cô vẫn luôn hướng về hình bóng Tứ A Ca ngày nào một cách thủy chung, trọn vẹn. Còn Tình Xuyên của Dương Mịch cũng được rất nhiều A Ca yêu yêu mến. Trong đó cô có tình cảm với Tứ A Ca nhưng sau đó đó là dành tình cảm rất nhiều cho bác AK.

Cô gái xuyên không may mắn Tình Xuyên cũng có kết cục tình cảm có hậu hơn hẳn nàng Nhược Thi của Lưu Thi Thi. Sau cùng, Tình Xuyên cũng có một kết cục hạnh phúc với Bát A Ca trong thời hiện đại.

Tóm lại

Cung Tỏa Tâm Ngọc năm 2011 ngay khi ra mắt tắm trắng của cơn bão gây sốt tại châu Á. Dù dính phải những vụ kiện tụng liên quan tới việc đạo nhái bộ phim Bộ Bộ Kinh Tâm nhưng không thể phủ nhận sức hút rất lớn từ bộ phim này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây