Những tên nam thần đi cùng năm tháng trong làng điện ảnh Hoa Ngữ có thể nhắc đến như Chung Hán Lương, Lâm Chí Dĩnh. Những năm gần đây, một cái tên nam thần thế hệ mới được báo chí nhắc đến là Tỉnh Bách Nhiên. Anh là diễn viên, ca sĩ với vẻ soái ca và đa tài trong cả sự nghiệp diễn xuất lẫn ca sĩ.

Tiểu sử Tỉnh Bách Nhiên

nghệ sĩ đa tài tỉnh bách nhiên

Tỉnh Bách Nhiên là ca sĩ – diễn viên nổi tiếng người Trung Quốc. Từ năm 2007, Tỉnh Bách Nhiên tham gia chương trình Cố lên, chàng trai tốt! và gây ấn tượng cho khán giả. Nổi tiếng sau một đêm, Tỉnh Bách Nhiên tham gia nhiều phim truyền hình, phim điện ảnh và lấn sân hoạt động ca hát.

Được công ty giải trí Hoa Nghị huynh đệ ký kết hợp đồng, Tỉnh Bách Nhiên và một thành viên khác thành lập ban nhạc BoBo. Cho đến nay, Tỉnh Bách Nhiên ngày càng nổi tiếng và chứng minh được thực lực của bản thân trong showbiz. Anh có tin đồn hẹn hò với nữ diễn viên Nghê Ni.

 • Tên thật: Tỉnh Bách Nhiên – Jing Boran
 • Tên gọi khác: Tỉnh Bảo. Tên từ nhân vật được yêu thích của anh trong phim Thời Thanh Xuân
 • Quốc tịch: Trung Quốc
 • Sinh nhật: 19 tháng 4, 1989 – Tuổi Tị – Ngày sinh thuộc cung Bạch Dương
 • Sự nghiệp theo đuổi: diễn viên, ca sĩ
 • Công ty: Hoa Nghị Huynh Đệ
 • Năm debut: 2007 – nay

Các giải thưởng

nam thần xứ trung - tỉnh bách nhiên

Dù có nhiều hoạt động giải trí, diễn xuất, âm nhạc, nhưng Tỉnh Bách Nhiên lại gây ấn tượng tốt nhất trên sân nghệ thuật thứ 7. Tham gia diễn xuất cả mảng điện ảnh lẫn truyền hình từ năm 2008, Tỉnh Bách Nhiên đạt được những giải thưởng sau:

 • LHP Điện ảnh sinh viên Bắc Kinh 2010: Nam diễn viên xuất sắc cho vai diễn Tiểu Phương – phim điện ảnh Toàn Thành Nhiệt Luyến.
 • Tencent Star Award 2016: Diễn viên điện ảnh được hoan nghênh nhất cho vai diễn Tiêu Nại
 • Liên hoan phim Trung Quốc Trường Xuân lần thứ 13 năm 2013: Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với vai diễn Tằng Soái trong phim điện ảnh Thất Cô.
 • Giải thưởng Iqiyi TV and Movie: Nam diễn viên điện ảnh nổi trội phim Truy lùng quái yêu – vai diễn Tống Thiên Âm.
 • Netease Attitude Awards năm 2017: Nam diễn viên xuất sắc nhất trong phim Đạo Mộ Bút Ký – vai diễn tiểu ca Trương Khởi Linh.
 • Esquire Man At His Best Awards lần thứ 15 Nam diễn viên điện ảnh của năm 2018 cho vai diễn Kiến Thanh trong Chúng ta của sau này
 • Esquire Man At His Best Awards lần thứ 16 Nam diễn viên điện ảnh của năm 2019.

Hành trình sự nghiệp

Năm 2007, Tỉnh Bách Nhiên tham gia show Cố lên chàng trai tốt! Và đạt giải quán quân. Từ một chàng trai vô danh, anh một bước nổi tiếng và đầu quân về cho Hoa Nghị huynh đệ. Có thể nói Tỉnh Bách Nhiên gây ấn tượng mạnh với ngoại hình sáng sủa, cao ráo và cực kỳ điển trai.

Dù có nhiều tài năng và thành công tương đối sớm, Tỉnh Bách Nhiên vẫn hết sức nỗ lực và khiêm nhường trong showbiz.

Tuổi thơ không êm ả

tỉnh bách nhiên trong nhà leo núi

Đằng sau vẻ ngoài điển trai, ấm áp có chút mộc mạc, ít ai hiểu được trong quá khứ Tỉnh Bách Nhiên đã từng trải qua những gì. Tuổi thơ không mấy êm ả, Tỉnh Bách Nhiên vẫn lớn lên và sớm trở thành một hiện tượng nam thần có thực lực mới tại Trung Quốc.

Tỉnh Bảo – tên thân mật của Tỉnh Bách Nhiên chia sẻ: Khi anh vừa được 28 ngày tuổi, ba mẹ đã bỏ rơi anh. Bà ngoại là người đã đem anh về và nuôi nấng anh cho đến lớn.

Biết gia cảnh nhà khó khăn, bà ngoại già yếu nhiều bệnh, từ nhỏ Tỉnh Bách Nhiên đã biết giúp đỡ bà tất cả việc nhà và cố gắng không để bà lo lắng gì cho mình. Luôn tìm cách để bà mình hạnh phúc, Tỉnh Bách Nhiên khi thành công cũng đưa bà về phụng dưỡng trong căn hộ mắc tiền. Thuê mướn thêm người chăm sóc đặc biệt cho bà.

Mong muốn của anh là cùng bà sống một cuộc đời hạnh phúc. Nhưng do bệnh tình của bà anh đã lâu nên không qua khỏi. Đối mặt với cái chết của bà, Tỉnh Bách Niên đã chịu cú sốc lớn của cuộc đời.

Con đường ca sĩ

ca sĩ tỉnh bách nhiên

May mắn phất lên nhờ trở thành quán quân trong show Cố lên, chàng trai tốt!, Tỉnh Bách Nhiên đã tận dụng cơ hội để bước vào showbiz. Trong 5 năm đầu tiên, chàng trai đa nghệ này vừa tham gia diễn xuất vừa cho ra mắt liền liền 5 album với danh nghĩa nhóm BoBo với Phó Tân Bác.

 • Album của nhóm Bobo: Quang vinh, Thế giới rộng lớn, Album Let’s BoBo 
 • Album Bàn tay ấm (Warm hands).
 • Album đầu tay của Tỉnh Bách Nhiên.

Giọng hát ấm áp của Tỉnh Bảo rất hợp với những bài hát về tình yêu. Tuy vậy, con đường âm nhạc khá ghập ghềnh với Tỉnh Bảo, hát mãi vẫn chưa thực sự có sự bứt phát.

Một thời gian dài sau, khán giả thấy Tỉnh Bảo im lặng trên sự nghiệp ca hát. Cho đến năm 2015, giọng ca ấm áp truyền cảm này trở lại và hát các nhạc phim anh tham gia. Phim của Tỉnh Bảo đóng đã rất hay, còn nhạc phim do anh hát, nên dòng cảm xúc rất đúng với phim.

 • Không thể quên – Ost phim truyền hình Tình yêu vượt qua ngàn năm.
 • Em đã bay đến bên kia thành phố – Ost phim điện ảnh Chờ gió lên.
 • Mai sau em sẽ về đâu – Ost phim điện ảnh Truy tìm quái yêu.
 • Mộng ước thủa ban đầu – Ost phim điện ảnh Yêu em từ cái nhìn đầu tiên.

Con đường diễn viên

phim truy lùng quái yêu - tỉnh bách nhiên

Nhờ khuôn mặt ưa nhìn, vóc dáng đẹp và khả năng diễn xuất tốt, Tỉnh Bách Niên nhanh chóng gặt được quả ngọt trên con đường diễn xuất. Vai diễn chính mở màn sự nghiệp diễn xuất của Tỉnh Bách Niên là Tỉnh Bảo trong Thời Thanh Xuân và chết biệt danh Tỉnh Bảo từ đây.

Tỉnh Bách Nhiên hoạt động tốt cả hai mảng của phim điện ảnh lẫn phim truyền hình.

Những phim truyền hình Tỉnh Bách Nhiên: Con gái tiến lên, Ba mươi ba câu chuyện, Truyện ở phòng biên tập,  Tình yêu vượt qua ngàn năm, Trương Công Án, Nữ Bác Sĩ Tâm Lý

Những phim điện ảnh của Tỉnh Bách Nhiên:

 • Toàn Thành Nhiệt Luyến: vai Tiểu Phương
 • Toàn Cầu Nhiệt Luyến: vai Văn Phong
 • Kiến Đảng Vĩ Nghiệp: vai Tạ Thiệu Mẫn
 • Ảnh Tử Ái Nhân: vai Tất Đạt
 • Viên Đạn Biến Mất: vai Tiểu Ngũ
 • Huyết Trích Tử: vai Hầu Giai Thập Tam
 • Chờ Gió Nổi: vai Vương Xán
 • Hoàng Phi Hồng Chi Anh Hùng Hữu Mộng: vai Xích Hỏa
 • Thất Cô: vai Tằng Soái
 • Tam Thành Ký: vai Thu Mãi Hoa
 • Trong Gió Có Đám Mây Hóa Thành Mưa: vai Dương Gia Đống
 • Nhà Leo Núi (The Climbers): vai Lý Quốc Lương

Các tác phẩm nổi bật

Tỉnh Bách Nhiên vừa có gương mặt nam thần, tính cách mộc mạc, ấm áp. Trong công việc là một người khiêm nhường và nỗ lực không ngừng. Thêm vào đó là tài năng thiên bẩm, đã giúp anh nhanh chóng ghi dấu ấn trong nhiều tác phẩm phim ảnh Trung Quốc.

Là diễn viên tiềm năng và có khả năng biến hóa đa dạng, Tỉnh Bách Nhiên có những vai diễn nổi bật sau:

Tống Thiên Âm – Tróc yêu ký/ Truy lùng quái yêu 1&2

tỉnh bách nhiên vai tống thiên âm phim tróc yêu ký

Vai diễn Tống Thiên Âm đến với Tỉnh Bách Nhiên là một sự tình cờ. Ban đầu, đạo diễn Truy lùng quái yêu cho ngôi sao đang nổi Kha Chấn Đông. Không may, Kha Chấn Đông rơi vào một vụ bê bối ma túy làm xấu hình ảnh nên buộc phải tìm diễn viên thay thế.

Tỉnh Bách Nhiên tích cực hoạt động nghệ thuật từ năm 2007 với nhiều vai diễn lớn nhỏ. Ghi dấu ấn với khán giả trẻ với phim điện ảnh Thời Thanh Xuân, và chết cái tên Tỉnh Bảo. Tình yêu vượt qua ngàn năm là một dự án remake phim Hàn diễn đôi với Trịnh Sảng không mấy nổi bật. Thì đến Truy lùng quái yêu 2015, cái tên Tỉnh Bách Nhiên mới có sức bật ra toàn công chúng.

Kể từ giai đoạn này trở đi, Tỉnh Bách Nhiên đã được nhớ mặt nhớ tên nhiều hơn và có được nhiều vai chính hay hơn.

Tiêu Nại – Yêu em từ cái nhìn đầu tiên

tỉnh bách nhiên và angela baby trong yêu em từ cái nhìn đầu tiên

Bộ phim điện ảnh Yêu em từ cái nhìn đầu tiên lại là mối duyên của Tỉnh Bách Nhiên vì Dương Dương bận rộn không thể tham gia. Phiên bản truyền hình Yêu em từ cái nhìn đầu tiên của Dương Dương – Trịnh Sảng gây được ấn tượng tốt với khán giả.

Đến phiên bản điện ảnh, Tiêu Nại của Tỉnh Bách Nhiên bị đánh giá thấp hơn so với Tiêu Nại của Dương Dương. Cách thể hiện của Tỉnh Bách Nhiên có phần dịu dàng và điển trai hơn là điềm tĩnh, lạnh lùng. Tuy vậy, Tỉnh Bách Nhiên vẫn được khán giả yêu mến qua vai diễn này vì ngoại hình của anh và Angela Baby rất đẹp, Tiêu Nại bản điện ảnh vẫn rất đẹp.

Lâm Kiến Thanh – Chúng ta của sau này

tỉnh bách nhiên trong phim chúng ta của sau này

Mãi đến phim điện ảnh Chúng ta của sau này – (Us and Them), Tỉnh Bách Nhiên mới có được một vai diễn bứt phá hơn cả. Trong suốt gần 10 năm diễn xuất, người hâm mộ yêu mến anh vì thái độ nghiêm túc, khuôn mặt điển trai, vóc dáng đẹp và những vai diễn nam thần.

Cho đến vai diễn Kiến Thanh trong Chúng ta của sau này, Tỉnh Bách Nhiên đã tự thử thách bản thân rất nhiều. Đóng cặp với anh là Châu Đông Vũ – Ảnh hậu màn ảnh với tuổi đời còn rất trẻ. Trong phim Chúng ta của sau này, nhân vật Kiến Thanh là chàng trai có nội tâm phức tạp và cần kỹ thuật diễn xuất cao.

Chính nhờ sự thể hiện xuất sắc của Tỉnh Bách Nhiên trong vai Kiến Thanh, diễn cặp với Châu Đông Vũ không hề chênh lệch thực lực. Người hâm mộ đã không còn nghi ngờ thực lực diễn xuất của anh nữa.

Chúng ta của sau này ra mắt đã gây sốt tại thị trường châu Á. Dù vẫn là một motif phim cũ, nhưng vẫn là một bộ phim thanh xuân đầy cảm xúc và chạm đến trái tim người xem. Nhờ bộ phim này, danh tiếng của Tỉnh Bách Nhiên đã lan dần ra toàn Châu Á.

Chuyện tình với Nghê Ni

chuyện tình tỉnh bách nhiên và nghê ni

Nam thần Tỉnh Bách Nhiên có một lượng lớn người hâm mộ, không tránh khỏi đời tư của anh bị nhòm ngó khá nhiều. Kể từ lần hợp tác trong phim Chờ gió lên, Tỉnh Bách Nhiên và Nghê Ni đã nên duyên với nhau trở thành cặp đôi trai tài gái sắc trong giới Cbiz.

Chuyện tình đẹp của Tỉnh Bách Nhiên và Nghê Ni bắt đầu từ tình bạn đẹp, luôn ủng hộ nhau trên con đường sự nghiệp. Và sau đó là tình yêu ấm áp, nhẹ nhàng… Họ luôn cố gắng dành nhiều thời gian bên nhau và cả hai đều không dùng tình yêu để đánh bóng tên tuổi.

Tiếc rằng sau 2 năm bên cạnh nhau, cả hai chính thức đường ai nấy đi. Sau đó, Tỉnh Bách Nhiên và “Mưu Nữ Lang” Nghê Ni vẫn là những người bạn tốt của nhau. Nhiều người đồn đoán mối tình Tỉnh Bách Nhiên và Nghê Ni là hợp đồng hôn nhân nhưng cả hai công ty quản lý đều phủ nhận thông tin này.

Tóm lại

Chàng trai Tỉnh Bách Nhiên và những nam thần trên màn ảnh đều không khác nhau mấy. Tỉnh Bách Nhiên ở ngoài còn có vẻ hoạt náo và hài hước hơn thôi. Với thái độ nghiêm túc, tài năng thiên bẩm và ngoại hình nam thần, Tỉnh Bách Nhiên sẽ còn nhiều tiềm năng để vươn xa trong sự nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây