Top phim về trí tuệ nhân tạo có kỹ xảo đẹp, nội dung ấn tượng nhất. Những tác phẩm tiêu biểu cho thấy trí tượng tượng và sự nhìn xa vào tương lai của những nhà làm phim. Nhưng cũng phản ánh thực trạng hiện tại ảnh hưởng đến tương lai sau này như một lời cảnh báo đầy nghệ thuật đến con người.

Top phim về trí tuệ nhân tạo
Top phim về trí tuệ nhân tạo

1. Metropolis (1927) – Mở đầu dòng phim về trí tuệ nhân tạo

Phim Metropolis (1927)
Phim Metropolis (1927)

Nhìn vào thời gian ra đời của phim là bạn cũng khá bất ngờ rồi đúng không? Được công chiếu trong giai đoạn Thế chiến thứ hai, bộ phim câm của Đức được ví như tác phẩm mở đường cho thể loại khoa học giả tưởng. Và cụ thể là dòng phim về trí tuệ nhân tạo AI. Lấy bối cảnh ở Metropolis – một thành phố sáng lập bởi Joh Fredesen với bề nổi là các toà nhà cao tầng, khu giải trí sầm uất nhưng dưới đáy là những khu công nghiệp bóc lột kiệt quệ sức lao động của công nhân.

Freder vốn dĩ là một cậu trai ăn chơi, một hôm, cậu đột ngột trúng phải tiếng sét tình ái với Maria – người thuyết giáo luôn đứng về ủng hộ người lao động và con cái họ. Vì người mình say đắm, một hôm, cậu công tử quyết định đi tham quan những nhà máy dưới lòng đất và kinh hãi trước cảnh công nhân bị bóc lột. Freder sau đó quyết tâm xoá nhoà khoảng cách giữa giai cấp tư sản và công nhân, khiến ngài Fredersen vô cùng giận giữ. Bộ phim phần nào đó phản ánh sự xấu xa, ích kỷ của chủ nghĩa tư bản cũng như mức vô nhân tính của phần lớn đám đông trước cám dỗ. Mọi tình tiết, biểu cảm nhỏ nhặt nhất của từng nhân vật đã giúp bộ phim trở nên lôi cuốn dù vào thời điểm ấy, công nghệ dựng phim còn khá thô sơ.

2. The Matrix (1999) – Top phim về trí tuệ nhân tạo kinh điển

Phim The Matrix (1999)
Phim The Matrix (1999)

The Matrix là tác phẩm khoa học viễn tưởng ăn khách ra mắt năm 1999 do Wachowskis chủ đạo diễn. Bộ phim mô tả về một tương lai khi mà thực tại mà con người nhận thức thực sự chỉ là một mô phỏng. Tất cả được tạo ra bởi các Máy tri giác nhằm mục đích bình ổn và khuất phục dân số bởi vì nhiệt và điện của cơ thể họ được hệ thống khai thác sử dụng như một nguồn năng lượng đặc biệt.

Biết được điều này, lập trình viên “Neo” đã bị lôi kéo vào một cuộc nổi dậy chống phá lại Máy móc. Bộ phim có đề cập khá nhiều đến các nền văn hóa con giữa tin tặc và Cyberpunk, giữa tư tưởng triết học và tôn giáo. Đến nay the matrix vẫn là một trong những bộ phim về trí tuệ nhân tạo kinh điển nhất. Cũng như luôn lọt Top phim hay đáng xem cho người yêu dòng phim giả tưởng. 

3. West World (2016) – Xem phim trí tuệ nhân tạo

Phim West World (2016)
Phim West World (2016)

Westworld là một loạt phim truyền hình dài tập viễn tưởng Mỹ. Tác phẩm do Jonathan Nolan và Lisa Joy cùng tạo ra dựa trên bộ phim cùng tên ra mắt năm 1973.

Dành cho giới nhà giàu muốn đi nghỉ dưỡng, West World lấy bối cảnh về công viên tương lai được điều hành bởi các “máy chủ” robot, cho phép du khách sống trong những tưởng tượng của họ. Dù cho điều tưởng tượng đó vi phạm pháp luật, không có bất kỳ hậu quả nào đối với khách hàng của công viên và bất kỳ mong muốn nào cũng được thỏa mãn.

4. Star Wars – Phim trí tuệ nhân tạo AI

Phim Star Wars
Phim Star Wars

Đây là một cái tên đi trước cả thời đại khi tiên tri đoán về tương lai của AI. Vũ trụ hư cấu Star Wars lấy bối cảnh tại một thiên hà, nơi mà con người và sinh vật ngoài hành tinh đều chung sống hòa thuận với nhau. Các robot này mang khả năng hỗ trợ con người trong sinh hoạt hằng ngày hoặc thực hiện du hành qua các hành tinh lân cận khác.

Trong thiên hà khác mang tên Force tồn tại hai phe sở hữu sức mạnh siêu nhiên là Jedi và Sith. Trong khi Jedi thuộc phe thiện, luôn bảo vệ nền hoà bình của Ngân hà thì ngược lại các Chúa tể bóng đêm của Sith lại đi thao túng sự sợ hãi và sử dụng bạo lực. Mối quan hệ giữa hai phe rồi sẽ ra sao khi bên ngoài, vô vàn những mối nguy đến từ băng đảng Hutt, nạn buôn lậu và nô lệ vẫn thường xuyên xảy ra?

Series Star Wars thể hiện rõ nét đầu óc thiên tài của đạo diễn Gene Rodenberry khi tiên đoán về những sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai. Minh chứng các droid – máy bay tự lái và auto fighter –  cỗ máy chiến binh tự điều khiển. Là bộ phim nổi tiếng về những bộ phim về trí tuệ nhân tạo hay nhất.

5. Judgment Day (1991)  – Phim về trí tuệ nhân tạo Âu Mỹ

Phim Judgment Day (1991) 
Phim Judgment Day (1991)

Tiếp tục là một bộ phim khoa học viễn tưởng về trí tuệ nhân tạo do Mỹ sản xuất năm 1991 và James Cameron làm chủ đạo diễn. Đã hơn 10 năm đã trôi qua kể từ ngày mà cỗ máy đầu tiên The Terminator cố gắng giết chết Sarah Connor và đứa con trai của cô. Nhưng chính cậu con trai còn chưa chào đời ấy – John là người đàn ông thủ lĩnh của cuộc kháng chiến chống lại Máy móc hiện đại trong tương lai.

Tuy nhiên, vì kế hoạch không thành, một kẻ hủy diệt khác được gọi là T-1000 đã được gửi ngược thời gian trở về trợ giúp bởi siêu máy tính Skynet. Kẻ hủy diệt mới này thậm chí còn cao cấp và mạnh mẽ hơn người tiền nhiệm của nó. Tuy nhiên, Sarah và John không phải chống lại sự đe dọa của T-1000 lẻ loi một mình. Một mô hình (được mô phỏng hệt mô hình đã cố giết Sarah năm 1984 nhưng không thành công) cũng đồng thời quay ngược thời gian về bảo vệ họ. Trận chiến giờ đây mới bắt đầu.

Top phim về trí tuệ nhân tạo hiện đang dần được rất nhiều giới mê phim yêu thích. AI được ví như một điều kỳ diệu, một cỗ máy thông minh có khả năng thực hiện mọi nhiệm vụ như phân tích, mô phỏng và dự đoán tốt hơn nhiều lần so với con người. Trong phim, bạn luôn thấy AI đóng vai trò như một người trợ giúp đắc lực, hỗ trợ con người trong tất cả các nhiệm vụ hay trở thành bạn đồng hành xuyên suốt các cuộc phiêu lưu ngoài không gian. Mỗi bộ phim phản ánh đề tài trí tuệ nhân tạo không chỉ được đánh giá cao bởi khán giả mà còn bởi các nhà chuyên môn. Với nội dung kịch bản thú vị cộng thêm số lượng lượt xem cao ngất ngưỡng thì top phim dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây