Review phim Indochine 1992 –  Đông Dương. Tác phẩm kinh điển của Pháp, từng đoạt giải Oscar cho hạng mục phim nói tiếng nước ngoài hay nhất vào năm 1992. Bối cảnh phim diễn ra chủ yếu tại Việt Nam trong thời kì 1930 – 1950, giai đoạn trước khi hiệp định Genève được ký kết. Có nhiều điểm liên quan đến Việt Nam là thế nhưng Indochine chưa từng được chiếu tại Việt Nam trước đây cho đến 24 năm sau, nhân sự kiện liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 4.

Thông tin phim Indochine 1992

  • Tên phim: Đông Dương (tiếng Pháp: Indochine)
  • Thời lượng: 148 phút
  • Quốc gia: Pháp
  • Thể loại: Chính kịch, phim lãng mạn, lịch sử.
  • Đạo diễn phim: Régis Wargnier
  • Diễn viên chính: Catherine Deneuve, Jean Yanne, Phạm Linh Đan, Vincent Perez.

Tóm tắt phim Indochine 1992

phim Indochine 1992
Phim Indochine 1992

Tóm tắt phim Indochine 1992 (phim Đông Dương) là một bộ phim của Pháp, nói về chính những vùng đất thuộc địa đã mất trong cuộc chiến mà họ thua cuộc. Phim không tập trung quá nhiều đến mặt trận vũ trang hay cuộc bắn giết giữa hai bên mà lại tập trung vào bối cảnh vào những năm sau khởi nghĩa Yên Bái, khi nhân dân Đông Dương dần có sự chuyển biến về tư tưởng, biết đứng lên đấu tranh và phản kháng.

Phim kể về cuộc đời đầy éo le của hai mẹ con Eliane (Catherine Deneuve) và Camille (Phạm Linh Đan). Camille vốn được sinh ra trong dòng dõi hoàng tộc, là cô công chúa nhỏ của xứ An Nam. Sau khi cha mẹ mất, cô được một người bạn thân của gia đình là Eliane nhận nuôi. Eliane là chủ của đồn điền cao su rộng lớn, giàu sang và nổi tiếng trong giới người Pháp ở Đông Dương. Cô yêu thương Camille như con ruột và luôn bảo vệ, dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con. Tuy nhiên, mọi chuyện dần trở nên éo le khi Camille phải lòng một sĩ quan hải quân người Pháp tên Jean Baptiste mà không lâu trước đây cũng chính là người tình của mẹ.

Vì sự can thiệp của Eliane nên Jean đã bị điều chuyển công tác ra Vịnh Hạ Long, còn Camille thì phải nghe theo sự sắp đặt môn đăng hộ đối và cưới Thành – một thanh niên tri thức yêu nước. Đám cưới không thể ngăn cản cô gái trẻ tìm đến với tình yêu đích thực của đời mình. Camille thuyết phục Thành rồi bắt chuyến xe ra Bắc một mình đi tìm Jean. Cuộc đời các nhân vật cũng từ đó mà phát triển và biến đổi theo những ngã rẽ khác nhau, vận mệnh của họ cũng đều gắn liền với hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ.

Review phim Indochine 1992

Review phim Indochine 1992
Review phim Indochine 1992

Review phim Indochine 1992 thấy rằng bộ phim sở hữu rất nhiều những giá trị quý giá, không bao giờ có thể mất đi theo thời gian. Phần tất yếu nhất chính là bối cảnh mang tính lịch sử của phim – Đông Dương mà bây giờ đã không còn nữa. Do đó mà tất cả những gì từng thuộc về Đông Dương từ yếu tố văn hóa, con người đến tập tục, xã hội… đều được thể hiện một cách hết sức hoàn mỹ trên phim..

Điểm cộng của phim Đông Dương 1992

review phim đông dương 1992
Đông Dương 1992 cho chúng ta thấy một Việt Nam rất đẹp không phải ai cũng biết

Giá trị tư liệu là điểm cộng lớn nhất mà Review Phim Indochine 1992 đánh giá về bộ phim này. Rất nhiều chi tiết và cảnh quay trong Indochine 1992 có thể trở thành những tư liệu quý giá cho người đi sau học hỏi. Từ cảnh trí, trang phục, tập tục cho đến sự chân thực trong cách xử lý tình huống đều thể hiện cái tài hoa của vị đạo diễn người Pháp. Những gì mà Régis Wargnier kể lại hoàn toàn không tạo ra một sự định hướng nhạy cảm nào, tất cả đều công tâm, chân thực và ý nhị.

Các cảnh phim Đông Dương 1992 đều tuyệt đẹp ở mọi góc máy. Đạo diễn hình ảnh đã khai thác rất tốt những danh thắng của Việt Nam, biến chúng trở nên lộng lẫy qua cái nhìn của những người ngoại quốc. Đường sá Sài Gòn những năm 30, Hotel Continental hay khu vực chợ Bến Thành đều được tái dựng rất công phu và chi tiết. Vịnh Hạ Long – một trong bảy kỳ quan thế giới đẹp đến vô, điều mà những đạo diễn trong nước còn chưa thể làm được. Còn rất nhiều những phân cảnh khai thác thiên nhiên, hang động và đồi núi trong phim khiến cho chính người Việt cũng phải trầm trồ.

Nói về mặt diễn xuất, có lẽ không cần phải bàn cãi quá nhiều khi Catherine Deneuve hay Phạm Linh Đan đều là những người đạt được nhiều thành tựu trước đó. Là biểu tượng sắc đẹp của điện ảnh Pháp, Catherine Deneuve có màn hóa thân cực hoàn hảo trong vai Eliane. Ánh mắt của Catherine đủ sức khiến cho khán giả nhận ra được nội tâm và thông cảm cho nhân vật…

Điểm trừ của phim Đông Dương

phim đông dương 1992
Nhịp phim chậm và nhiều vấn đề chưa được giải quyết là điểm trừ của bộ phim

 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, rõ ràng là Indochine 1992 còn tồn tại vài hạt sạn. Trước hết là diễn xuất của những diễn viên quần chúng Việt Nam còn khá yếu. Tiếp đến là những lời thoại đôi khi hơi gượng gạo và không tự nhiên. Dẫu sao thì đây cũng là điều khá dễ hiểu, bởi cả biên kịch và đạo diễn phim đều là người Pháp.

Bên cạnh đó, phim Đông Dương 1992 mặc dù có nhịp chiếu chậm nhưng lại mông lung, không giải thích được các vấn đề đã đặt ra một cách gãy gọn. Nếu là một người ít quan tâm đến lịch sử Đông Nam Á hay các cuộc chiến ở Đông Dương thì sẽ khá vất vả nếu muốn theo kịp tình tiết phim.

Yếu tố lịch sử Việt được khai thác theo cách nhìn của người Pháp khiến một vài chi tiết không được thể hiện thật sự tốt. Với người có hiểu biết về lịch sử Đông Dương hay lịch sử Việt Nam thì cũng có thể coi là một điểm trừ khi Review phim Indochine 1992.

Đánh giá phim Indochine 1992

  • IMDB: 7/10 (10.089 phiếu bầu)
  • Google: 87% đã thích phim này
  • Phimsieuhot: 7/10

Tổng kết Review phim Indochine 1992. Nhìn chung, Indochine 1992 là một bộ phim hay, đem lại những góc nhìn chân thực và nhân đạo về cuộc chiến chống thực dân Pháp của Đông Dương. Tác phẩm là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai dòng phim chính kịch và lãng mạn, có lồng ghép chuyện chiến tranh vào những cuộc tình và cuộc đời một cách khéo léo. Là người Việt, người xem sẽ cảm nhận bộ phim Đông Dương theo cách mà không nơi đâu trên thế giới có thể cảm nhận. Người xem sẽ được nhìn lại quá khứ lầm than mà hùng tráng của dân tộc, qua đó hiểu rõ hơn về lịch sử, về cái giá đắt đỏ của tự do độc lập mà có cái nhìn nghiêm túc hơn về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây