Dị biệt Divergent là phim điện ảnh hành động phiêu lưu ra đời năm 2014. Dị biệt vừa ra mắt chỉ sau Hunger Games, Harry Potter, Twilight và trở thành những tựa phim tuổi teen ăn khách nhất.

Cho đến hiện tại, Dị biệt phần 1 – Những kẻ bất trị đã là phần phim hay nhất trong loạt phim điện ảnh Dị Biệt. IMDB đã chấm 7.5/10 cho phim này. Cùng reviewphimhay.net điểm qua các điểm hay của Dị biệt nhé.

Nguyên tác Những Kẻ Bất Trị

Phim Dị biệt được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nữ nhà văn Veronica Roth. Câu chuyện trong phim kể về thế giới tương lai đa sắc, hiện đại. Xã hội loài người đã phân hóa thành 5 môn phái để giữ gìn nền hòa bình cho thế giới.

Loạt tiểu thuyết bao gồm:

 • Divergent – Những kẻ bất khả trị.
 • Insurgent – Những kẻ nổi loạn.
 • Allegiant – Những kẻ trung kiên.

Sau khi đã phát sóng cả 3 phần phim thì Divergent vẫn chiếm được cảm tình của phần đông khán giả.

Dị Biệt và Đấu trường sinh tử

Đến đây hẳn nhiều người sẽ so sánh Dị BiệtĐấu trường Sinh tử – The Hunger Games.

Hãy làm rõ quan điểm này với hai tác phẩm hư cấu tuổi teen nhé.

Đấu trường Sinh tử – The Hunger Games

 • Xã hội phân hóa, người giàu thống trị những người nghèo khổ
 • Bối cảnh hoài cổ như ở thế chiến thứ 2
 • Người thống trị coi người tầng lớp dưới như cỏ rác
 • Họ chơi những trò như đấu trường la mã
 • Khắc nghiệt, quy củ

Dị Biệt

tình yêu nảy sinh giữa trish và four trong dị biệt
 • Xã hội hiện đại, mang màu sắc tương lai
 • Loài người có vẻ bình đẳng hơn và ôn hòa hơn
 • Chia thành 5 môn phái để phát huy ưu điểm sở trưởng nhằm giúp đỡ thế giới và dễ cai trị.
 • Con người tri thức hơn

Nhóm dị biệt là gì?

5 môn phái trong dị biệt

Dị biệt – Những kẻ bất trị lấy bối cảnh là thành phố Chicago trong tương lai. Xã hội trong Dị Biệt được chia thành 5 môn phái bao gồm:

 • Uyên Bác/Thông thái
 • Vong Ngã,
 • Hòa Hiếu,
 • Dũng Cảm
 • Trung Thực

5 phái này sẽ đảm nhận từng vai trò trong xã hội để chuyên nghiệp hóa xã hội loài người hơn.

Môn phái đứng đầu là Vị Tha hay còn gọi là Hòa Hiếu. Họ đưa ra đạo luật công dân gia một bài kiểm tra năng lực để chọn cho mình một môn phái vào tuổi 15. Điều này nhằm mục đích loại trừ tổn hại đến sự an toàn và tự do của người dân.

Nhóm dị biệt là ai?

Bài kiểm tra năng lực sẽ xếp loại từng người vào môn phái họ sẽ theo đuổi cả đời. Tuy nhiên, đối với một số người, bài kiểm tra năng lực tỏ ra bất lực. Khi họ có nhiều hơn một khả năng thực sự. Đối với những người này, họ trở thành nhóm dị biệt. Xã hội coi như bất trả trị và cần phải được loại bỏ.

Cốt truyện chính trong Dị Biệt

Betrice lựa chọn con đường

Nhà Betrice có 3 đời ở phái Vong Ngã nhưng đến đời cô thì cô dị biệt. Betrice vượt qua bài kiểm tra năng lực với kết quả Uyên Bác – Dũng Cảm – Vị Tha.

Thay vì đi theo phái Vong Ngã của gia đình, cô mong muốn được sang phái Dũng Cảm. Sang phái Dũng Cảm, cô đổi tên thành Trish. Mong muốn nội tâm là mạnh mẽ để bảo vệ xã hội.

Bước vào trận chiến quan trọng

Tại đây, cô đã tập luyện chăm chỉ và được trưởng nhóm Four giúp đỡ rất nhiều. Four là chiến binh lạnh lùng, điển trai và có chứa vài bí mật. Nhờ Four tận tình, Trish đã vượt qua nhiều thử thách và trưởng thành.

Trish và Four sau đó đã trở thành một đội. Họ bước vào trận chiến sinh tử với kẻ thù mạnh không tưởng. Đó chính là người đứng đầu môn phái Uyên Bác là Jeanie. Bà ta đang âm mưu thao túng xã hội này. Mục tiêu đầu tiên là phải lật đổ được chính quyền của Vị Tha.

Sức mạnh không đâu khác chính là cậy nhờ vào phái Dũng Cảm.

Những điểm cộng của phim dị biệt

Nữ chính do Shailene Woodley đóng

đẹp chân phương, diễn nhập tâm nhân vật Trish.

Rất nhiều cảm xúc sâu và khả năng thoại đỉnh cao, Shailene Woodley đã thuyết phục được khán giả. Nhờ vai diễn này cô đạt được nhiều giải thưởng như:

 • Giải Điện ảnh của MTV cho Nhân vật được yêu thích
 • Nữ diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất: Hành động

Nam chính do Theo James đóng

Đúng chuẩn mẫu anh hùng huyền thoại. Four do Theo James đóng có vẻ chuẩn boy cool ngầu. Nhờ vai diễn này anh cũng đạt giải Giải Sự lựa chọn của Giới trẻ cho Nam diễn viên điện ảnh được yêu thích nhất: Chính kịch.

Các vai phản diện đều có đủ đất diễn và phô bày nội tâm

Kate Winslet lần đầu đóng vai phản diện. Lần đầu tiên trong bộ phim của Kate Winslet, cô đã thủ vai Jaenie thủ đoạn. Kate đã thể hiện rất thành công vai diễn và thu được một mớ người ghét nhân vật của mình.

Các vai diễn phụ nhưng do tên tuổi lớn đảm nhận.

Có thể kể đến như Kate Winslet, người đẹp gốc Việt Maggie Q-Lý Mỹ Kỳ, Jai Courtney,… Cái hay của bộ phim là dù vai nào thì cũng có chiều sâu ấn tượng với khán giả.

Biên kịch và đạo diễn tài tình

Bản phim khéo léo kịch bản chỉnh chu bao trọn tình tiết quan trọng nhất. Lối dẫn truyền thống không gây nhàm chán. Tình tiết nhanh chậm đan xen, đơn giản, phức tạp…

Đây là điểm rất ăn tiền của bộ phim trong thời điểm phim ra mắt năm 2014. Hunger Games cũng vừa mới ra nhưng so sánh giữa hai phim thì biên kịch của Dị biệt đã nhỉnh hơn.

Với kịch bản chắc tay như vậy, Dị Biệt phần 1 đã trở thành phim Dị biệt hay nhất trong loạt tác phẩm này.

Tóm lại

Divergent Dị Biệt là phim hành động hay, chuyển thể thành công từ tác phẩm gốc. Đối với khán giả teen lúc đó, đây là một tác phẩm không thể bỏ qua.

Các suy nghĩ và hành động của Trish và Four gây đồng cảm được với khán giả. Đặc biệt trong những quyết định quan trọng, nên đi theo môn phái nào?

Ở độ tuổi vị thành niên cũng vậy. Bất cứ ai cũng muốn xác định phẩm chất của mình, chọn hướng đi đúng đắn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây