Anh Hùng Thành Trại là một trong phim võ thuật hành động TVB hay nhất trong thập niên vừa qua. Ra đời vào năm 2016, phim đã được TVB trao tặng 6/17 giải tưởng. Sức hút của bộ phim nằm những pha võ thuật đặc sắc và miêu tả đúng cái chất khu Tân Cửu Long loạn lạc thời 1960.

Bối cảnh diễn ra Anh Hùng Thành Trại

Tân Cửu Long được liệt vào Tam Bất Quản ở Hongkong thời bấy giờ, do chính quyền Hongkong không đủ sức quản lý.

Anh Hùng Thành Trại diễn ra trong khu Cửu Long Thành Trại, thuộc Tân Cửu Long. Với sự hà hiếp của bọn xã hội đen, người dân Cửu Long luôn phải nhẫn nhịn để sống tiếp.

Giữa loạn lạc và bạo lực của khu Cửu Long, Bát Cực Đoàn GiaBát Cực Triều Gia – 2 vị tôn sư của Bát Cực quyền đã ra tay trấn áp bọn giang hồ, nhằm để khu Cửu Long được an bình.

Không may, Đoàn Thông Thiên là chưởng môn của Bát Cực Đoàn Gia bị sát hại trong một trận hỏa hoạn.

Mối nghi ngờ lớn nhất lại là Triều Mãnh Sơn – chưởng môn Bát Cực Triều Gia. Uất ức, Triều Mãnh Sơn và vợ bị đánh chết. Hai người con trở thành cô nhi, con trai hai người là Triều Dương được người họ hàng cứu thoát và cưu mang, con gái thì bị lạc mất.

Nghinh Phong và Câu Quyền trưởng thành

Mười lăm năm không có Đoàn Thông Thiên và Triều Mãnh Sơn, Cửu Long chìm trong lửa địa ngục của bọn hắc bang.

  • Triều Dương: Để không bị truy đuổi, Triều Dương được cải tên thành Tả Câu Quyền. Suốt 15 năm đó, không ngày nào Tả Câu Quyền quên gia tộc bị bôi xấu với án tích năm xưa đồng thời cậu từ chối không muốn học Bát Cực Quyền.
  • Mong mỏi tìm kiếm lại cô em gái thất lạc, Câu Quyền trở về Cửu Long Thành Trại, lúc này đã bị Hội Đồng Hương quản lý. Lúc này cậu kết giao với Điêu Lan, chủ tiệm làm tóc và Đoàn Nghinh Phong con trai của Đoàn Thông Thiên năm xưa.
  • Lại nói, lúc này Đoàn Nghinh Phong theo người chú là Đoàn Chiết Giang làm nghề nha sĩ tại khu Thành Trại. Gia tộc đã lụi tàn, đời sống cũng không loạn lạc như khi xưa nhưng Nghinh Phong vẫn có niềm yêu thích đặc biệt với võ thuật. Cậu ngày đêm âm thầm tập võ và mong muốn làm rõ cái chết của cha mình.

Những kẻ thủ ác luôn nhắm đến Thành trại

Phe phản diện lúc này là giới giang hồ chuyên mua bán thuốc phiện đứng đầu là Long Thành Hổ.

Là người con có hiếu, mong muốn cho mẹ cuộc sống tốt đẹp không còn bị hà hiếp như khi xưa, Thành Hổ đã gia nhập bang hội và đi lên bằng nắm đấm của mình. Mẹ hắn ngược lại không những không vui vẻ còn khiển trách hắn bao lần.

Câu Quyền trở về Thành Trại nhìn thấy nơi xưa đã hóa thành nơi của tội ác, hắc bang bóc lột người khác.

Anh nhìn thấy Nghinh Phong là truyền nhân Bát Cực Quyền thì không may mảy trước bất công.

Đau lòng, Câu Quyền tức nước vỡ bờ trước cảnh cô em nhỏ trong tiệm của Điêu Lan bị ép làm kỹ nữ mới vung tay đánh đấm bừa với bọn ác ôn.

Vốn chẳng học hành võ thuật, anh chỉ có cái vốn là sự nhanh nhẹn, tốc độ và khỏe mạnh của con nhà nòi, nên may mắn thoát được.

Chính hành động quả cảm đó của Câu Quyền đã khởi dậy tinh thần thượng võ trong lòng Nghinh  Phong bấy lâu nay. Sau một lần Nghinh phong cứu Câu Quyền, cả hai đã kết giao làm bạn hữu.

Kể từ đó, rất nhiều sóng gió đan xen giữa hiện tại và quá khứ đan xen tạo nên nhiều bi kịch giữa những người bạn hữu.

  • Câu Quyền sau cùng cũng tìm được người em gái thất lạc và cùng Nghinh Phong làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của cha mình.
  • Mối quan hệ tình cảm tay ba của Câu Quyền – Điêu Lan – Nghinh Phong đầy rắc rối ngay từ lần đầu gặp nhau từ bé cả cả ba.
  • Sau cùng Câu Quyền có thể tha thứ cho Điêu Lan về sự liên quan của cô trong cái chết của cha mình? Nghinh Phong có thể chấn hưng lại Bát Cực Quyền hay không?

Võ thuật đặc sắc là điểm sáng lớn nhất của phim

Trong từng biến cố kể từ ngày Câu Quyền và Nghinh Phong kết giao bạn hữu đều có sự xuất hiện của võ thuật. Câu Quyền và Nghinh Phong là truyền nhân của Bát Cực Quyền, những đối thủ mạnh khác đều có môn phái và sở trường riêng. Những cảnh giao đấu võ thuật mượt mà sống động.

Tuy có vài chi tiết hơi vô lý như tuyệt kỹ võ thuật Bát Cực Quyền bị học theo quá dễ dàng nhưng nhìn chung bộ phim có những pha hành động và đấu võ mãn nhãn.

Dàn diễn viên phim Anh Hùng Thành Trại đều có tướng mạo xinh đẹp và khả năng diễn xuất ở mức vừa đủ. Riêng vai diễn Long Thành Hổ đã được thể hiện rất xuất sắc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây